"น้ำพริกอ่องไข่"
น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ
กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือ มีสีส้มของสีมะเขือเทศ
และพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส
คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตามนิยมรับประทานกับผักสด
หรือผักต้มก็ได้
น้ำพริกอ่อง นับเป็นน้ำพริกพื้นบ้านล้านนาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายพอๆ
กับน้ำพริกหนุ่ม ลักษณะเด่นของน้ำพริกอ่อง คือ มีสีส้มของสีมะเขือเทศ
และพริกแห้ง ที่เคี่ยวจนเป็นน้ำขลุกขลิก มีน้ำมันลอยหน้าเล็กน้อย มีสามรส
คือ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด เล็กน้อย และรสหวานตามนิยมรับประทานกับผักสด
หรือผักต้มก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น